Chỉ Việc Thu Phí ᵭỗ Xe Ôtô Cũng Kêu Lỗ 8 Tỉ Đồng: Công An Vào Cuộc Điều Тra Thu Phí ᵭậu Ô Tô Dưới Lòɴɢ Đường

Có một chuyện mà ai nghe cũng kinh ngạc, đó là thu phí đỗ xe ô tô lỗ 8 tỉ đồng. Kinh ngạc vì chỉ thu tiền thôi, mà cũng lỗ, chuyện chỉ có ở TPHCM.

Chỉ việc thu phí đỗ xe ôtô cũng lỗ 8 tỉ đồng, chuyện lạ có thật ở TPHCM

TPHCM tổ chức thu phí đỗ xe ôtô Ảnh: ldo

20 tuyến đường ở TPHCM tổ chức thu phí đỗ ôtô theo giờ nhưng trong năm 2021 chỉ thu được hơn 2 tỉ đồng, trong khi chi phí bỏ ra cho nhân công, thuê phần mềm thu phí mất hơn 10 tỉ đồng.

Đường phố có sẵn, TPHCM có số lượng ôtô nhất nước, chỉ tổ chức thu phí đỗ xe, nhưng vẫn lỗ là quá khó hiểu. Làm “kinh tế” kiểu này thì thà đừng làm gì sẽ có lợi hơn.

Người ta tổ chức một bộ máy để kiếm tiền, nhưng người ta không quản được bộ máy đó, thì chỉ có mất tiền.

Nói như vậy bởi vì những ai từng trả tiền cho nhân viên thu phí đỗ xe, sẽ hiểu rõ chẳng ai quản nổi họ. Họ muốn thu phí hay thu cho cá nhân thì có nhiều cách. Chẳng có phần mềm nào phát hiện ra nạn “tham nhũng vặt” này.

Có “tham nhũng vặt” hay không? Xin thưa 20 tuyến đường nhưng chỉ thu được 2 tỉ đồng/ năm là câu trả lời thuyết phục nhất.

Còn phần mềm thu phí là phần mềm gì, vì sao có giá hơn 2,19  tỉ đồng/ năm, có đấu thầu cho việc cung cấp phần mềm này hay không?

Trong khi Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TPHCM (Công ty TNXP – đơn vị được giao tổ chức thu phí đỗ xe) lỗ 8 tỉ trong năm 2021, thì các đường phố vẫn tồn tại những nhóm thu phí đỗ xe tự phát “ăn nên làm ra”.

Nhà hàng, quán ăn, quán phở luôn có một “sếp” cai quản đám đàn em đi thu tiền đỗ xe.

Các nhóm thu phí này xem lòng lề đường như tài sản riêng, thấy xe ai đỗ là cứ chìa tay lấy tiền – hai bên kẻ thu và người đưa tiền đều ngầm hiểu đó là phí “trông” xe.

Chủ xe cũng tự hiểu đó là “luật đường phố”, nếu không đưa tiền thì có thể xe bị một “vết thương” trên cơ thể hay bị mất một bộ phận nào đó.

Chính quyền phường, công an phường quản như thế nào không rõ, nhưng các nhóm thu phí xe tự phát này hoạt động công khai, chẳng ai làm gì được.

Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TPHCM thu phí đỗ xe thì lỗ, các nhóm thu phí đỗ xe tự phát vẫn lấy tiền người dân một cách cưỡng bức, thế thì quản lý kiểu gì?

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chi-viec-thu-phi-do-xe-oto-cung-lo-8-ti-dong-chuyen-la-co-that-o-tphcm-1058385.ldo

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *