Cô gái ra trường đi làm 7 năm, tài khoản chỉ dư có 10 тrιệυ: Còn chưa báo đáp gì cho bố mẹ

Sau những năm rèn luyện trên ghế nhà trường, bất kỳ sinh viên nào cũng muốn có một công việc ổn định, lương cao và có cơ hội thăng tiến. Thế nhưng thực tế chuyện đó không hề dễ dàng, không ít người dù đã ra trường 5-7 năm vẫn còn dính vào vòng luẩn quẩn không có tiền tích lũy, tiết kiệm cho bản thân.

Mới đây nhất, bài chia sẻ của một sinh viên đã ra trường 7 năm và đi làm đăng tải ngay lập tức nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Bài đăng kèm theo dòng trạng thái như sau: “29 tuổi, ra trường đi làm 7 năm, trong tài khoản hiện tại của tôi chỉ có vỏn vẹn 10 triệu đồng, nghe có tin nổi không?”.

 Nhiều sinh viên luôn mơ ước về mức lương "khủng" sau khi ra trường. (Ảnh minh hoạ: Zing)

 

Nhiều sinh viên luôn mơ ước về mức lương “khủng” sau khi ra trường. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

Theo đó, cô nàng nhân vật chính chia sẻ sự thất vọng của bản thân ở thời điệm hiện tại, cô cho biết mình đã ra trường 7 năm, 29 tuổi. Bằng tuổi cô hiện tại, bạn bè đã lấy chồng, lấy vợ, sinh con hay mua nhà, tậu xe nhưng cô vẫn không có một thứ gì trong tay. Người này chia sẻ: “Tôi vẫn luôn nghĩ mình là một đứa lạc quan, yêu đời, không có yêu cầu cuộc sống quá cao, cũng không tham vọng, mưu cầu gì đặc biệt nhưng khoảnh khắc nhìn thấy con số đó, tôi vẫn giật mình”.

Cô nàng cũng chia sẻ thêm, số tiền 10 triệu là toàn bộ những gì cô đang có sau hành trình đi làm khi ra trường. Tâm sự thêm về hành trình học đại học, cô nhớ lại: “Bố mẹ nuôi tôi học đại học, học phí mỗi kỳ đã hơn đứt 10 triệu. Tiền ăn, tiền ở, tiền để tôi đi chơi, đi giao lưu bạn bè có dè sẻn cũng 3 triệu/tháng”. Nhớ lại quãng thời gian tiêu tốn tiền bố mẹ, cô nàng càng buồn bản thân vì không tích góp được đồng nào sau thời gian đi làm, cũng không báo đáp được cho bố mẹ.

 Bài đăng chia sẻ của cô nàng. (Ảnh: FB N.K)

Bài đăng chia sẻ của cô nàng. (Ảnh: FB N.K)

Rưng rưng sổ 'nuôi đại học' cho con, dân mạng muốn báo hiếu cha mẹ

Để nuôi con cái học đại học bố mẹ ở quê đôi lúc phải tích góp đủ đường. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Cô nàng cũng tâm sự thêm, với cô ở thời điểm hiện tại, điều đáng sợ nhất là mỗi khi gọi điện về cho bố mẹ và bị hỏi các câu hỏi về số tiền kiếm được, số tiền tiết kiệm gửi ngân hàng. Hoặc những lần gặp bạn bè, ai cũng thắc mắc số tiền cô nàng dư ra mỗi tháng, các bạn nghĩ mỗi tháng cô nàng phải dư ra được từ 5-7 triệu. Những lúc gặp những câu hỏi về tiền bạc, cô chỉ biết cười trừ chứ không biết trả lời gì. Cuối cùng, chủ bài đăng chỉ biết thốt lên một câu hỏi: “Có phải cuộc đời tôi chính là một thất bại không?”.

 Sinh viên đi học xa nhà, có rất nhiều khoản phải chi tiêu. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Sinh viên đi học xa nhà, có rất nhiều khoản phải chi tiêu. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Ngay sau khi bài viết được đăng tải đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người đọc, đa số đều đồng cảm cho cô gái. Một số người bình luận như sau:

– Thực tế giờ mức lương không quá cao, sống ở các thành phố lớn nữa nên việc tiết kiệm khó khăn lắm.

– Chi tiêu phải biết hợp lý, ra trường phải tiết kiệm mới dư được.

– Thế cũng được cho là quá giỏi rồi có người còn ăn bữa nay lo bữa mai thì sao.

– Sinh viên giờ ra trường nhiều thứ để lo lắm, mình gần 30 tuổi vẫn lạc hướng đây, nhiều lúc cũng thấy chán nản với bản thân mình lắm.

 - Ảnh 1.

Không ít người cũng rơi vào hoàn cảnh như cô nàng trong câu chuyện. (Ảnh: Chụp màn hình FB N.K)

 Bình luận sôi nổi của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình FB N.K)

Bình luận sôi nổi của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình FB N.K)

Bên cạnh vấn đề tiết kiệm được bao nhiêu tiền, câu chuyện mức lương dành cho sinh viên mới ra trường cũng luôn được quan tâm. Trước đó, mạng xã hội cũng xôn xao bàn luận chuyện nữ sinh chê lương 7 triệu mới ra trường là thấp, không thể tiết kiệm và sinh hoạt ở thành phố.

 Dòng chia sẻ đã thu hút về hàng nghìn lượt tương tác, chia sẻ và bình luận của dân mạng. (Ảnh: VietNamNet)

Dòng chia sẻ đã thu hút về hàng nghìn lượt tương tác, chia sẻ và bình luận của dân mạng. (Ảnh: VietNamNet)

Gần đây nhất, Nhịp Sống Thị Trường đưa tin, theo Báo cáo Khảo sát lương thưởng năm 2022 do Công ty Talentnet phối hợp cùng Mercer công bố mới đây, sau nhiều năm chú trọng vào chất lượng đào tạo trong nước, nhất là kỹ năng ngoại ngữ, mới đây, mức lương khởi điểm của sinh viên mới tốt nghiệp đại học tại Việt Nam và du học sinh tại nước ngoài là ngang nhau, khoảng 10,6 triệu đồng/tháng.

 

 Mức lương cho sinh viên mới ra trường luôn là đề tài được quan tâm. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)

Mức lương cho sinh viên mới ra trường luôn là đề tài được ǫᴜᴀɴ ᴛâᴍ. 

Bạn nghĩ sao về câu chuyện trên? Bạn có đang hài lòng với mức lương và công việc hiện tại của bản thân không? Hãy chia sẻ bằng cách để lại bình luận ngay bên dưới nhé

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *