Công nhân làm việc cực, trưa bưng mâm cơm công ty chỉ có nhúm giá luộc, 2 qυả тrứng

Nhìn mâm cơm mà không biết nói gì ngoài việc phải ráng ăn cho qua bữa.

Tôi thấy chế độ cho người lao động chính là điều mà mỗi doanh nghiệp phải quan tâm bởi người lao động biết bản thân được đối xử tốt mới chấp nhận vào công ty làm việc và gắn bó. Nhưng thực sự ở rất nhiều công ty hiện nay chưa làm tốt việc này. Dù tuyển dụng và giữ người khó khăn vì công nhân bất mãn, nghỉ ngang nhưng họ vẫn không điều chỉnh chế độ để giữ người và giúp công nhân phát huy tối đa năng lực, tình nguyện cống hiến hết sức cho doanh nghiệp.

Mới đây, đọc trên Beatvn tôi thấy có hình ảnh khay cơm trưa được cho là của một công ty ở Đồng Nai. Khay cơm có cơm trắng, giá luộc, 2 quả trứng luộc và một ít muối tiêu. Chỉ vậy thôi. Có người đi làm vì để tiết kiệm mà không ăn sáng, nhưng đến cữ trưa nhìn khay cơm này không thất vọng mới lạ.

hình ảnh

Ngay lập tức hình ảnh về khay cơm sơ sài này đã khiến cư dân mạng xôn xao, nhận về hơn 48 nghìn like và hơn 7 nghìn bình luận, hàng trăm lượt share. Với một mâm cơm trắng với 2 quả trứng luộc, muối tiêu, giá luộc, có phải công ty đang muốn công nhân thực hiện chế độ giảm cân hay không?

– Tôi cũng từng ăn quả cơm công ở một nhà máy gạch nọ ở Phú Thọ, được tầm 3-4 miếng thịt luộc, ba miếng đậu luộc, một ít bắp cải muối, một nhúm rau muống luộc và một bát nước rau muống, hết. Mình con gái nhìn quả cơm thế còn sảng hồn, mấy anh công nhân làm vất vả không hiểu ăn vầy rồi làm lụng ra sao?

– Bữa cơm 1 công ty bao bì ở… có 1 miếng chả và 1 miếng trứng cơ.

– Nhìn suất cơm này khó ăn quá, dù protein và carb vẫn đủ, rau thì quá ít.

Nhiều tài khoản còn đăng tải “mâm cơm kỷ niệm” của mình để cho thấy không phải công ty, nhà máy nào cũng cho công nhân ăn uống ngon lành, đủ món.

hình ảnh

Bữa cơm 17k của công nhân. Ảnh: comment L.

hình ảnh

Cơm công ty của tài khoản K.A

Bên cạnh đó, có nhiều người cho biết công ty họ rất chú trọng đến việc ăn uống. Không chỉ đủ các món canh, rau, mặn, mà còn trang trí đẹp mắt nhìn rất hấp dẫn:

hình ảnh

Suất cơm 35k công ty có đầy đủ món, thêm sữa chua tráng miệng. Ảnh comment T.Đ

hình ảnh

Tài khoản P.V hài hước: Đi làm chỉ để đóng tiền cơm. Ảnh: comment P.V

hình ảnh

Suất cơm công ty ngon lành, giàu dinh dưỡng. Ảnh: comment L.H.L

Không biết thực hư thế nào, có đúng như những gì hình ảnh được đăng tải hay không vì thông tin đăng tải lên mạng xã hội rất dễ sai lệch vì không rõ nguồn gốc, không có tính xác thực. Chỉ bằng đôi ba chữ đã có thể đổi trắng thay đen, đẩy sự việc sai lệch.

Với tâm lý đi làm kiếm tiền để lo cho bản thân và gia đình, mức lương công nhân lại có hạn nên rất nhiều người ở nhà trọ chật hẹp, hàng tháng chắt cóp chi tiêu đến mức tối đa. Họ không mua sắm và không đặt nặng chuyện ăn uống. Nếu có thực phẩm ở quê gửi lên, họ sẽ chia nhỏ để ăn dần. Nếu không, họ sẽ tự cân nhắc chi tiêu và chấp nhận ăn uống kham khổ. Đối với họ, ăn chỉ để sống nên có cực khổ đến mấy vẫn chấp nhận.

Từng có công nhân thật lòng chia sẻ: “Tụi em tăng ca liên tục nhưng bữa ăn nào cũng chỉ có vài miếng thịt mỡ, rau rác lèo tèo, nuốt không vô. Cơm canh đã dở nhiều lúc lại còn bị thiu, có khi ăn vào là… chạy không kịp. Tụi em kêu hoài nhưng không được ai giải quyết nên mới đình công…”.

Cũng chính vì bình thường ăn uống thiếu chất nên anh chị em công nhân chủ yếu dựa vào cơm công ty. Nếu công ty cho ăn ngon, thực đơn phong phú, họ sẽ rất hào hứng và làm việc hiệu quả. Và ngược lại, bữa ăn lèo tèo chỉ có rau luộc, nước luộc, vài miếng thịt, cơm nấu gạo dở… thì họ càng không có sức khỏe để làm tốt. Thậm chí dễ bỏ việc, tìm đến nơi có chế độ chăm sóc từng bữa ăn cho công nhân tốt hơn.

hình ảnh

Ảnh phải minh họa: gzfengquan

Từng có một chủ nhà trọ tại KCN Sóng Thần cho biết: “Công nhân vốn sống kham khổ để tiết kiệm tiền. Ở nhà họ ăn uống đã thiếu chất, bữa trưa ở công ty lại chỉ được ăn suất cơm công nghiệp khô khan. Ăn uống không đủ chất nên tui thấy đứa nào cũng ốm yếu, xanh xao. Sức khỏe như thế thì làm sao ʟàᴍ ᴠɪệᴄ ᴛốᴛ đượᴄ”.

Thành ra, chuyện ăn uống trong nhà máy, xí nghiệp tưởng như là chuyện nhỏ nhưng thực tế lại không nhỏ. Nhiều công ty không có bếp ăn nên giao cho đơn vị bên ngoài cung cấp suất ăn công nghiệp. Cũng chính vì vậy, chi phí của mỗi bữa ăn giảm xuống do công ty phải trả một phần cho đơn vị cung cấp. Cứ như vậy, công nhân làm vất vả nhưng mâm cơm trưa lèo tèo sơ sài, ý kiến phản ánh thì đâu phải lúc nào cũng được lắng nghe, hỗ trợ kịp thời.

Chuyện bữa ăn của công nhân tưởng nhỏ nhưng lại không nhỏ và chính điều này ảnh hưởng đến phần lớn quyết định có nên làm việc hết mình, nên đi hay ở lại của công nhân. Bởi vì thông qua bữa ăn có thể đánh giá công ty có quan tâm đối xử tốt và lắng nghe, thấu hiểu tâm lý công nhân hay không.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *