Тậρ ᵭoàп Ðấт Ԛᴜảпg Ьị тɦɑпɦ тɾɑ, ᴠớɪ ɦàпg ʟoạт ѕɑɪ ρɦạᴍ ʟớп

Trong những ngày cuối tuần, dư luận hết sức xôn xao, bất bình trước hành vi của vị Chủ tịch HĐQT của một Tập đoàn bất động sản lớn là ông Nguyễn Việt Dũng dùng gậy đ-á-n-h Golf vụt thẳng vào mặt nữ caddie 20 tuổi đến gãy gậy chơi chơi Golf và khiến nữ nhân viên ngất xỉu, bị t.h.ư.ơ.n.g nặng phải đưa đi cấp cứu.

Từ đây, ông Nguyễn Viết Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Quảng trở thành từ khóa “hot” trên mạng xã hội. Đầu năm 2022, ông Dũng vừa đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba “về những thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, gắn liền với sự hình thành, lớn mạnh của Tập đoàn Đất Quảng cùng với những dự án, khu đô thị do tập đoàn này đầu tư xây dựng trên khắp mọi miền Tổ quốc”. Nhưng sự thật không được hào nhoáng như vốn dĩ Tập đoàn này đã từng công bố thông tin trên truyền thông.

Phối cảnh dự án Đất Quảng Riverside – Dự án do Tập đoàn Đất Quảng đầu tư.

CTCP Tập đoàn Đất Quảng được thành lập từ năm 2008 có trụ sở chính tại KĐT Đại Kim, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, các dự án của doanh nghiệp này chủ yếu được thực hiện tại tỉnh Quảng Nam. Văn phòng đại diện của Đất Quảng tại Quảng Nam có địa chỉ tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Hiện công ty có 4 công ty thành viên gồm: CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Đất Quảng – Quảng Nam; CTCP Thuỷ điện Đất Quảng – Quảng Nam; Công ty TNHH Đất Quảng – Bỉm Sơn; và Công ty TNHH MTV Đất Quảng – Thanh Hoá.

Ông Nguyễn Việt Dũng (sinh năm 1978 tại Quảng Nam) là nhà sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Quảng.

Ông Dũng từng được VCCI trao tặng danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu năm 2016, từng được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen vào các năm 2014, 2017.

Tháng 1/2015, ông Dũng được trao bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần pha’t triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Năm 2021 ông Nguyễn Việt Dũng được bầu vào HĐND tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên trái ảnh nữ caddie bị đ-á-h bên phải ảnh là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Quảng Nguyễn Việt Dũng
Theo tìm hiểu, Tập đoàn Đất Cảng thay đổi đăng ký kinh doanh thời điểm 16/8/2017, vốn điều lệ của Tập đoàn Đất Cảng tăng gấp hơn 3 lần, từ 81 tỷ lên 252 tỷ đồng. Khi đó, trong danh sách cổ đông sáng lập của Tập đoàn chỉ còn ghi nhận 2 cá nhân là ông Nguyễn Viết Dũng (96,08%) và cá nhân ông Nguyễn Súng (2,24%).

Từ 2020 đến tháng 1/2022, Tập đoàn liên tục tăng vốn lên lần lượt 450 tỷ đồng, 815 tỷ đồng và 1.115 tỷ đồng và cơ cấu cổ đông không thay đổi.

Năng lực tài chính hạn chế nhưng vẫn được ưu ái nhận dự án “khủng” tại địa phương

Tập đoàn Đất Quảng thực hiện đầu tư xây dựng nhiều dự án tại Quảng Nam, trong đó có dự án đầu tư xây dựng 400 m tuyến đường trục chính Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc ĐT603 (nối dài) theo hình thức BT – làm đường đổi lấy quỹ đất; triển khai đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị tầm cỡ ở Quảng Nam; Dự án xây dựng lý trình Km2 + 280 – Km2 + 926 (đoạn 646m) của trục đường DT603 nối dài theo hình thức BT.

Song song với việc đầu tư xây dựng tuyến đường DT 603 nối dài, Tập đoàn Đất Quảng đã triển khai đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư phố chợ Điện Ngọc (giai đoạn 2).

Đất Quảng là chủ đầu tư Dự án Đất Quảng Riverside (One World Regency) thuộc khu đô thị Điện Ngọc – Điện Dương (Quảng Nam). Dự án này có tổng diện tích quy hoạch 22,4 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng, các sản phẩm chủ yếu của dự án là biệt thự, đất nền phân lô.

Cũng tại Quảng Nam, Tập đoàn này là chủ đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Ngọc Dương Riverside mở rộng (dự án Castia Palm), là dự án shophouse kinh doanh ven biển có vị trí nằm tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Dự án Castia Palm Quảng Nam được đầu tư xây dựng trên tổng diện tích đất 19,9 ha, với tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng. Quỹ đất đối ứng là nhiều khu đất để thực hiện các dự án của Tập đoàn Đất Quảng như Datquang Riverside (224.526m2), Datquang Green City (155.137m2), Khu đô thị Ngân Câu – Ngân Giang (93.125m2), Khu Dân cư Phố chợ Điện Ngọc (10.000m2).

Như vậy, với việc thực hiện dự án BT có vốn đầu tư 39 tỷ đồng, Tập đoàn Đất Quảng được “đổi” hàng trăm ngàn mét vuông đất vàng trên địa bản tỉnh Quảng Nam.

Datquang Riverside (tên t.h.ư.ơ.n.g mại One World Regency) do Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Đất Quảng – Quảng Nam, thành viên của Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư. Dù được giao từ gần 10 năm nay nhưng hiện tại dự án vẫn trong quá trình… chậm tiến độ.

Mới đây, chủ đầu tư đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc xin gia hạn tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng dự án. Chủ đầu tư kỳ vọng dự án được chấp thuận gia hạn đến hết quý IV/2023, chính thức bàn giao đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trước đó nhiều năm, dự án Datquang Riverside đã được công khai rao bán rộng rãi trên mạng xã hội.

Đến hàng trăm khách hàng tập trung đòi sổ đỏ sau nhiều năm chờ đợi

Trước đó, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Phố chợ Điện Nam Bắc (TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã đến trụ sở Công ty CP đầu tư pha’t triển đô thị Đất Quảng-Quảng Nam để đòi sổ đỏ như cam kết của Công ty này. Đỉnh điểm, ngày 20/2/2020, nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc sau nhiều lần Công ty CP đầu tư pha’t triển đô thị Đất Quảng-Quảng Nam không thực hiện đúng cam kết giao sổ đỏ với người mua đất.

Để đòi quyền lợi mua đất, hàng chục khách hàng đã viết đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Nam, các cơ quan liên quan tỉnh Quảng Nam.

Hàng trăm khách hàng mua đất dự án Phố chợ Điện Nam Bắc bức xúc trước việc chủ đầu tư liên tục thất hứa, không thực hiện cam kết giao sổ đỏ trong 2 năm qua.
Theo các khách hàng mua đất Khu Phố chợ Điện Nam Bắc, dự án được nhà phân phối ký kết hợp tác với chủ đầu tư, mở bán rầm rộ từ tháng 1/2018 bằng hình thức Hợp đồng đặt mua đất nền.

Nhiều người dân đã tin tưởng vay mượn tiền của người thân, họ hàng thậm chí thế chấp cả tài sản để vay ngân hàng hùn hạp nhau đặt mua đất nền phân lô tại dự án này. Thậm chí, khi Đà Nẵng, Quảng Nam trong cơn “sốt đất” nhiều khách hàng còn mua đi bán lại “hợp đồng mua đất nền” với giá chênh lệch cả trăm triệu đồng…

Đáng nói, nội dung trong Hợp đồng đặt mua với khách hàng cam kết rõ: chậm nhất 5 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng đặt mua đất nền sẽ tiến hành ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng và người dân đã đóng tiền tới 95% giá trị lô đất. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 2 năm, người dân mua đất dự án vẫn chưa nhận được sổ đỏ như cam kết của chủ đầu tư dự án.

Bức xúc trước việc chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, thời gian qua, nhiều người dân mua đất đã nhiều lần tập trung đến trụ sở Công ty để đòi quyền lợi. Tiền người dân chúng tôi bỏ ra mua đất là “tiền tươi” (tiền mặt), đi vay từ ngân hàng mà có. Mỗi tháng chúng tôi trả lãi suất người ít thì 5-10 triệu, người nhiều thì mấy chục triệu. Vì chuyện này mà vợ chồng, gia đình chúng tôi trở nên lục đục, m.ấ.t ăn, m.ấ.t ngủ gần 2 năm nay”, ông N.K.T (một trong số khách hàng lỡ mua đất dự án) nói.

Cũng là một trong số nhiều khách hàng mua đất dự án, Bà Đ.T.L, cho hay: Sau mỗi lần làm việc, phía đơn vị phân phối và chủ đầu tư Đất Quảng lại gửi văn bản cho người dân với nội dung xin gia hạn thời gian ra sổ vì lý do này hay lý do khác. Lần mới đây nhất Công ty Đất Quảng cam kết với khách hàng là đầu quý I/2020 sẽ có sổ. Tuy nhiên, hết thời gian công ty này không có động thái gì?.

“Không chỉ có tôi mà rất nhiều khách hàng ở xa đã gọi cho anh Điện (Tổng Giám đốc – PV) mấy chục cuộc điện thoại nhưng không nghe máy. Anh làm việc như thế làm sao anh nói có trách nhiệm với khách hàng?”, bà L, bức xúc. Thời hạn giao sổ vẫn là dấu hỏi lớn bởi dự án chưa hoàn thiện GPMB, cơ sở hạ tầng, chưa đủ các điều kiện pha’p lý để ra sổ đỏ (?). Khách hàng vẫn còn phải chờ đợi “dài cổ”.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra làm rõ sự việc có hay không Tập đoàn Đất Quảng đang có hành vi gian dối lừa đảo khách hàng khi phân lô bán nền, rao bán công khai rầm rộ mặc dù biết rất rõ là các dự án của mình chưa đủ các điều kiện pha’p lý.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *