Dự báo lượng mưa do ảnh hưởng của bão số 12. Nguồn: NCHMF.

Dự báo lượng mưa do ảnh hưởng của bão số 12. Nguồn: NCHMF.

Dự báo bão số 12 và 13 nối tiếp nhau

Đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bão số 12 (bão Etau), từ đêm 9/11 đến 12/11, các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa 200-400 mm…

Sáng nay (9/11), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) ứng phó với bão số 12 (bão Etau), Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương – ông Mai Văn Khiêm, cho biết: Lúc 8h sáng nay, bão cách bờ biển Bình Định – Khánh Hòa 450 km với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Vị trí, hướng đi của bão số 12. Nguồn: NCHMF.

Vị trí, hướng đi của bão số 12. Nguồn: NCHMF.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.

Từ đêm nay (9/11), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11.

Dự báo từ đêm 9/11 đến 12/11 các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa 200-400 mm; Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên mưa từ 100-200 mm.

Trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, phía Bắc Tây Nguyên có lũ ở mức báo động (BĐ) 2- BĐ3, có sông trên BĐ3; các sông ở Quảng Bình và khu vực phía Nam Tây Nguyên ở mức BĐ1 – BĐ2, có sông trên BĐ2.

“Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên” – Giám đốc Mai Văn Khiêm cảnh báo.

Ông Mai Văn Khiêm cũng thông tin về cơn bão số 13 có khả năng xuất hiện từ áp thấp nhiệt đới. Dự báo khoảng ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Bộ.

Khẩn trương ứng phó, tuyệt đối không được chủ quan

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 12, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Tính đến 6 giờ ngày 9/11, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 60.000 tàu, thuyền với 290.000 người biết diễn biến của bão số 12 để di chuyển tránh thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

BCĐ Trung ương về PCTT họp ứng phó với bão số 12. Ảnh: Ngọc Hà.

BCĐ Trung ương về PCTT họp ứng phó với bão số 12. Ảnh: Ngọc Hà.

Tuy nhiên hiện nay còn 4 phương tiện với 29 người (Bình Định) đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão, các tàu đã biết diễn biến của bão, đang di chuyển phòng tránh.

Theo Bộ Công thương, hiện nay có 205 hồ cập nhật thông tin, lưu lượng về hồ thủy điện các khu vực: Bắc Bộ, Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ giảm, Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung tăng, các hồ vận hành bình thường. Khu vực Tây Nguyên có 20 hồ chứa vận hành điều tiết qua tràn.

Khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ có 11 hồ chứa vận hành điều tiết qua tràn.

Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT Trần Quang Hoài đặc biệt lưu ý: Cần phải đảm bảo an toàn cho tất cả các tàu thuyền, bao gồm cả tàu khai thác thủy hải sản và các tàu vận tải; cần thông báo cho các tàu thuyền biết về diễn biến bão số 12 để ra khỏi khu vực nguy hiểm, khẩn trương tìm nơi tránh trú an toàn.

Khu vực ven biển của các tỉnh dự báo bão số 12 sẽ vào có hoạt động kinh tế biển rất sôi động, số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản rất lớn, do đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho bà con; đồng thời lưu ý vấn đề an toàn trên các tuyến đảo, cần đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *