Em Đ.T.H. (18 tuổi), ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng, không may nuốt phải muỗng nhựa khi đang ăn.

Em được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đau bụng thượng vị, buồn nôn. Qua chụp CT Scan bụng, X. Quang bụng đứng, ghi nhận dị vật cản quang trong lòng dạ dày bệnh nhân.

Hình ảnh chiếc muỗng nhựa qua CT Scan bụng bệnh nhân.

Hình ảnh chiếc muỗng nhựa qua CT Scan bụng bệnh nhân.

Bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa, thống nhất thực hiện nội soi thực quản dạ dày có gây mê để gắp dị vật. Các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa tiến hành thủ thuật nội soi dạ dày lấy dị vật và lấy ra một muỗng nhựa dài khoảng 12 cm, rộng khoảng 2,5 cm.

Được biết, trong cùng ngày, Khoa Nội – Tiêu hóa của Bệnh viện Đà Nẵng cũng tiếp nhận trường hợp nuốt phải dị vật.

Ông V. T.T. (74 tuổi), cũng ở quận Thanh Khê, vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng hạ vị kèm đại tiện phân lỏng. Bệnh nhân cho biết, cách 2 tuần có nuốt dị vật răng giả.

​ Hình ảnh chiếc răng giả rơi trong ổ bụng bệnh nhân V.T.T 74 tuổi.

​ Hình ảnh chiếc răng giả rơi trong ổ bụng bệnh nhân V.T.T 74 tuổi.

Kết quả chụp CT scan bụng có dị vật cản quang gây viêm và thủng đại tràng sigma, viêm phúc mạc khu trú. Bệnh nhân được hội chẩn bác sĩ trực Ngoại tiêu hóa, chuyển mổ cấp cứu lấy dị vật ra ngoài là cung răng gắn 3 răng giả, làm hậu môn nhân tạo.

Sau khi lấy dị vật, hiện tại tình hình 2 bệnh nhân ổn định và dự kiến được xuất viện trong vài ngày ngày tới.

Theo ThS.BS.CKII Nguyễn Văn Xứng, Trưởng Khoa Nội – Tiêu hóa – Bệnh viện Đà Nẵng: Dị vật đường tiêu hóa thường gặp trong quá trình ăn uống, thực sự nguy hiểm tới tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao.

Hay gặp nhất là xương động vật (cá, gia cầm, lợn…) cũng như hàm răng giả, hiếm gặp hơn có thể là các dụng cụ ăn uống, các vật dụng thường ngày.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mắc dị vật này, tuy nhiên bệnh chủ yếu xuất hiện do những yếu tố như ăn vội vàng, cười đùa trong khi ăn; ngậm các dị vật nhỏ vô tình nuốt; người mang răng giả…

“Để phòng ngừa dị vật đường tiêu hóa, mọi người không nên ăn uống vội vàng, hạn chế nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, tránh thức ăn có lẫn xương. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi người bệnh mắc dị vật đường tiêu hóa, không nên chữa mẹo mà hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và xử trí, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm”, BS Xứng khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *