“Bạn sẽ mất rất nhiều nếu quá trình chuyển giao bị trì hoãn vì những người mới không được nhập cuộc”, ông John Kelly nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Politico hôm 13/11.

Ông Kelly nói việc bắt đầu các cuộc họp cung cấp thông tình báo trong quá trình chuyển giao là vấn đề quan trọng vì đây là một quá trình kéo dài.

“Quá trình chuyển giao, trong lĩnh vực an ninh quốc gia nói riêng và lĩnh vực an ninh nội địa, quan trọng đến mức mỗi ngày mà việc này bị trì sẽ là điều bất lợi với đội ngũ mới”, ông nói.

“Tổng thống (Trump), với tất cả sự tôn trọng, không cần phải nhận thua. Nhưng đây là chuyện về đất nước. An ninh quốc gia của chúng ta bị tổn hại và người ta cần phải hiểu rõ vấn đề, đây không phải là quá trình mà bạn đi từ 0 đến 1.000 dặm một giờ”, ông Kelly nói.

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: Getty.

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: Getty.

Ông Joe Biden, cựu phó tổng thống, đã được tuyên bố là tổng thống đắc cử, đánh bại ông Trump trong cuộc đua Nhà Trắng 2020. Song cho đến nay, ông Trump vẫn chưa nhận thua và quá trình chuyển giao quyền lực gặp nhiều trở ngại.

“Tôi nghĩ ông Trump không cần phải nhận thua nếu ông ấy không muốn, cho đến khi quá trình bầu cử hoàn tất. Nhưng không có gì sai khi bắt đầu quá trình chuyển giao, để những người như người làm công tác an ninh quốc gia, rõ ràng là tổng thống và phó tổng thống đắc cử – nếu họ thực tế đã đắc cử – bắt đầu nắm được thông tin tình báo”, ông Kelly nói.

Ông Kelly, tướng thủy quân lục chiến 4 sao đã về hưu, từng là chánh văn phòng của ông Trump từ tháng 7/2017 đến đầu tháng 1/2019. Ông Trump dần mất kiên nhẫn với cách quản lý nghiêm khắc của ông Kelly, trong khi vị tướng ngày càng khó chịu với việc can ngăn tổng thống.

Một số thành viên đảng Cộng hòa nổi bật tại Thượng viện bao gồm các thượng nghị sĩ James Lankford (Oklahoma), Marco Rubio (Florida) và Roy Blunt (Missouri) cũng đã kêu gọi cho ông Biden được tiếp cận thông tin tình báo.

“Tôi nghĩ thật điên rồ khi không bắt đầu quá trình chuyển giao”, ông Kelly nói. “Tôi biết ông Trump rõ hơn hầu hết mọi người. Tôi biết rằng ông ấy sẽ không bao giờ chấp nhận thất bại. Trên thực tế, ông ấy không phải thừa nhận thua cuộc. Ông ấy chỉ phải làm những gì tốt nhất cho đất nước và vì lợi ích của đất nước”.

Cho đến nay, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), Emily Murphy, vẫn chưa xác định ông Biden chính thức là tổng thống đắc cử, nên các cơ quan chính phủ và nhóm chuyển giao của ông Biden chưa thể làm việc với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *