Giám đốc CIA Gina Haspel đã gặp Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell ngày 10/11, giữa lúc bà được cho là sắp bị Tổng thống Trump cách chức.

Cuộc gặp cho thấy sự ủng hộ của ông McConnell đối với giám đốc CIA. Bà Gina Haspel và Giám đốc FBI Christopher Wray là những quan chức có thể bị sa thải vào thời điểm này vì bất đồng với tổng thống.

Bà Haspel cũng gặp các thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 10/11.

Ngày 9/11, ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Ông Esper được cho là có quan điểm khác với tổng thống trong cách xử lý các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc hồi mùa hè.

Nhiều thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cũng thể hiện sự ủng hộ bà Haspel.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói không có lý do gì để tổng thống sa thải bà Haspel ngoài lý do cá nhân.

“Tôi nghĩ bà ấy đã làm rất tốt”, ông Rubio trả lời phỏng vấn sau cuộc họp ngày 10/11 của ủy ban.

Như nhiều đảng viên Cộng hòa khác, ông Rubio nói CIA sẽ tiếp tục ổn định nếu bà Haspel giữ được vị trí của mình – đặc biệt khi bộ máy hành chính liên bang chuẩn bị cho sự chuyển đổi sang chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Giám đốc CIA Gina Haspel đang có nguy cơ bị ông Trump sa thải. Ảnh: Getty.

Giám đốc CIA Gina Haspel đang có nguy cơ bị ông Trump sa thải. Ảnh: Getty.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn, thành viên Ủy ban Tình báo, cũng khen ngợi bà Haspel. Ông Cornyn gọi bà một “quan chức tốt” và bác bỏ ý kiến bà nên bị sa thải.

Những lời ủng hộ này được đưa ra khi ông Trump tiếp tục ngăn cản việc hợp tác với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden. Nhóm này vẫn chưa thể tiếp cận nguồn quỹ liên bang và các nguồn lực khác để bắt đầu quá trình chuyển tiếp.

Các đảng viên Dân chủ cũng lo ngại bà Haspel hoặc ông Wray có thể bị sa thải.

“Tôi lo lắng đó sẽ là những gì ông Trump làm khi ông ấy ngày càng tuyệt vọng với kết quả bầu cử”, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên.

Bà Haspel bị ông Trump nhắm đến một phần vì ông Trump cho rằng bà và Giám đốc FBI Wray không chịu chấp hành chỉ đạo mở cuộc điều tra các cáo buộc về chuyện làm ăn của Hunter Biden, con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *