HLV Chung Hae Soung ra đi, HAGL sạch bóng thầy ngoại

Nói thế, bởi trước đó những đội còn sử dụng HLV nước ngoài như Thanh Hóa và HAGL cũng tạm biệt thầy ngoại ngay khi mùa giải đang diễn ra. Đấy cũng là số CLB ít ỏi của V.League còn sử dụng HLV ngoại ở mùa giải 2020.

Khi bóng đá Việt Nam đi lên chuyên nghiệp và mang tên V.League từ mùa giải 2000, rất nhiều CLB ở nước ta đã sử dụng HLV nước ngoài. Tuy nhiên, chỉ GĐKT Henrique Calisto của Đồng Tâm Long An được xem là thành công nhất, khi từng hai lần đưa đội bóng này vô địch vào các năm 2005 và 2006. Sau đó, cũng chính ông thầy người Bồ Đào Nha đưa ĐT Việt Nam lần đầu đăng quang AFF Suzuki Cup vào năm 2008. Gần nhất có HLV Chung Hae Soung của CLB TP.HCM, nhưng thành tích của ông chỉ là ngôi á quân V.League 2019. Vậy tại sao các thầy ngoại chưa thành công với bóng đá Việt Nam?

Đầu tiên là do các HLV ngoại chưa hiểu nhiều về bóng đá Việt Nam do thời gian làm việc còn ít. Bên cạnh đó, bóng đá Việt Nam có những đặc thù rất riêng. Kế đến, nhiều đội thuê HLV nước ngoài nhưng lại không trao toàn quyền khiến thầy ngoại rất khó làm việc. Nói đâu xa, 3 CLB từng sử dụng HLV nước ngoài ở mùa giải 2020 là Thanh Hóa, HAGL và TP.HCM đều không trao toàn quyền cho thầy ngoại. Vì thế, việc HLV ngoại ngày càng hiếm ở V.League cũng dễ hiểu.

Cũng phải nói rằng, trình độ của các HLV nội đang ngày càng được nâng cao và việc thấu hiểu bóng đá nước nhà chính là điều kiện tiên quyết để họ được trọng dụng. Vậy nên ở mùa giải 2021, nếu không còn HLV nước ngoài nào hành nghề ở V.League thì cũng không phải bất ngờ và đấy là thực tế cần chấp nhận, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn hoành hành trên toàn cầu như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *