Trường Collège Nouvelles Frontières vừa đưa ra quy định rằng các nữ sinh phải mặc váy cao hơn đầu gối 10cm, nhưng lại không đặt ra bất cứ yêu cầu nào về trang phục đối với nam sinh. 

Cảm thấy quy định này có phần vô lý, hơn 100 nam sinh của Collège Nouvelles Frontières đã mặc váy tới trường. Qua đó, họ muốn bày tỏ sự ủng hộ quyền của nữ giới.

Học sinh Zachary Paulin đã chia sẻ tấm hình em cùng 5 học sinh khác mặc váy lên Instagram, đồng thời cho hay quy định mới về đồng phục nữ sinh của trường đã cho thấy rõ nguyên tắc đối xử khắt khe của xã hội hiện nay với cả nữ giới và nam giới.

Theo học sinh này, nếu học sinh nữ mặc áo vest và quần dài, các em bị đánh giá là nam tính. 

Đổi lại, nếu nam sinh có hành động nữ tính như sơn móng tay, trang điểm hay mặc váy, họ cũng ngay lập tức bị người khác chỉ trích và lôi ra làm chủ đề bàn tán.

Bức ảnh được Zarachy đăng tải trên Instagram.

Bức ảnh được Zarachy đăng tải trên Instagram.

Chúng tôi cũng muốn phản đối những rào cản khiến các học sinh nam không thể sống đúng với giới tính của mình”, Zachary nói.”Việc học sinh nam mặc váy sẽ là dấu hiệu của sự kiên cường, đoàn kết và ủng hộ cuộc chiến chống phân biệt giới tính. 

Bên cạnh đó, Zachary cũng nêu lên một vấn đề nhức nhối nữa mà nhiều nữ sinh mặc váy thường gặp phải: Quấy rối tình dục. 

Những kẻ lợi dụng việc nữ sinh mặc váy để quấy rối sau khi bị phát hiện lại ngay lập tức đổ lỗi cho cách ăn măc của nạn nhân.

“Chúng ta đang sống ở năm 2020, vì thế nên suy nghĩ cởi mở hơn, đồng thời hãy đồng lòng đấu tranh để chấm dứt việc phân biệt đối xử, kỳ thị đồng tính và quấy rối tình dục”, Zarachy viết.

Bài đăng của Zarachy hiện thu hút tới hơn 4.000 lượt like, và hàng trăm bình luận, đa số mọi người đều tỏ ra tán đồng và dành nhiều lời khen cho hành động của em. 

Trả lời phỏng vấn cả CBC News, nam sinh này cho biết em rất bất ngờ khi bài viết của mình lại được mọi người đón nhận nồng nhiệt như vậy.

Ngay sau đó, ban đại diện trường Collège Nouvelles Frontières đã đăng tải một bài viết lên trang Facebook. 

Nhà trường khen ngợi và ủng hộ các nam sinh vì đã nêu cao tinh thần đoàn kết hướng tới cộng đồng người đồng tính, có hành động nhằm chống lại các định kiến về giới tính, và việc nữ giới bị quấy rối, xâm hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *