Nhân viên kiểm tra vaccine phòng COVID-19 tại Anagni, đông nam thủ đô Rome, Italy, ngày 11/9/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Nhân viên kiểm tra vaccine phòng COVID-19 tại Anagni, đông nam thủ đô Rome, Italy, ngày 11/9/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Sima Sadat Lari cho biết khả năng của Iran trong việc đặt tiền mua vaccine bị cản trở do các lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào khu vực dầu mỏ và tài chính đã ngăn cản một số ngân hàng nước ngoài xử lý giao dịch tài chính cho các hợp đồng của Iran.

Theo Bộ Y tế Iran, số người tử vong do COVID-19 tại nước này trong ngày 13/11 lên tới 40.582 người và hơn 11.700 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp lây nhiễm kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay lên hơn 738.000 người. Chính phủ Iran hiện đang cân nhắc khả năng áp đặt phong tỏa hoàn toàn trong 2 tuần đối với thủ đô Tehran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và các cường quốc, đồng thời đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran đã giảm dần những cam kết của mình đối với thỏa thuận. Tháng trước, chính quyền Washington áp đặt trừng phạt Bộ Dầu mỏ và một số thực thể khác của Iran.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *