Tuyến kè chống sạt lở hai bên bờ khe Bình Lạng được UBND TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đầu tư xây dựng vào tháng 6/2019 tại khu vực phường Bắc Hồng với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Giá trị xây lắp của công trình là hơn 13,7 tỷ đồng do Công ty cổ phần Thảo Nguyên (đóng tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) thi công, Công ty Cổ phần tư vấn và Xây dựng 888 làm tư vấn giám sát. Thời gian thi công trong vòng 9 tháng.

Sau hơn 1 năm xây dựng, đơn vị thi công chỉ mới làm được 40% so với tổng chiều dài kè và chậm tiến độ 6 tháng so với dự tính. Trên công trình, cảnh nhếch nhác, nham nhở hiện hữu.

Mặc dù đang xây dựng dang dở nhưng sau đợt mưa cuối tháng 10 vừa qua, một đoạn kè bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, đe dọa làm sập nhiều nhà dân 2 bên bờ khe.

Bờ kè sạt lở nghiêm trọng đã khiến một số đoạn bị hư hỏng, mất dần kết cấu với nhau. Những thanh thép kết nối ở thân kè bị lộ hẳn ra ngoài.

Theo chính quyền địa phương, khu dân cư dọc bờ kè có 60 hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình xây dựng kè sạt lở này. Trong đó có 12 hộ dân chưa thống nhất được phương án bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng để di dời đến khu tái định cư dự án.

Hơn 10 ngày trước, căn nhà 3 tầng của gia đình anh Phong bất ngờ bị gãy sập phần móng và bờ tường phía sau nhà. May mắn, thời điểm xảy ra vụ việc vào ban ngày và không ai ở phía nhà sau nên không có thiệt hại về người.

Nguyên nhân việc sạt lở tuyến kè được xác định do việc kè chưa xây dựng xong, mưa lớn, nước chảy nhiều nên đã xảy ra sạt lở lớn.

“Trong quá trình thi công, móng nhà tôi đã xuất hiện nhiều vết nứt, rạn xung quanh. Đơn vị thi công lấy cọc tre chống sạt nhưng sáng 30/10 thì phần móng và tường nhà tôi đổ sập xuống luôn. May mà không ai bị vấn đề gì”, anh Phong chia sẻ.

Theo người dân địa phương, khu vực đất xung quanh bờ kè khe Bình Lạng ít xói lở. Tuy nhiên từ khi triển khai việc xây kè nhưng chậm tiến độ đã khiến phần kè và đất bị sạt lở nặng hơn.

Không chỉ nhà anh Phong, một số nhà dân khác đang nằm chênh vênh chờ sập ở hai bên bờ kè. Phần đất phía dưới đã sạt lở sát chân móng, tạo hàm ếch. Người dân lo lắng nếu không kịp sửa chữa thì nhiều căn nhà sẽ bị đổ sập xuống suối khi có mưa lớn.

Để tránh sạt lở tiếp diễn, cơ quan chức năng đã mang nhiều bao tải cát lớn đến kè tại các khu đất có nguy cơ sạt.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh cho biết, nguyên nhân dự án chậm tiến độ vì chưa được bàn giao mặt bằng sạch trên toàn tuyến khiến việc thi công không thể hoàn thành.

Ông Nguyễn Viết Khanh – Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng cho biết, hiện phường đã kiến nghị các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công sớm hoàn thiện dự án, đảm bảo việc kè sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *