Lập chốt bảo vệ “vùng xanh” tại các khu dân cư, hẻm chưa có dịch ở Sài Gòn ngăn dịch bệnh xâm nhập

0

Những hẻm và khu dân cư chưa ghi nhận ca nhiễm được gọi là “vùng xanh”. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, một số địa phương ở TP.HCM đã bảo vệ người dân của mình bằng cách lập các “chốt bảo vệ vùng xanh” tại các khu dân cư, hẻm chưa có dịch để ngăn dịch bệnh xâm nhập.

Ảnh: Hà An
Theo đó, tại đường Nguyễn Hiền dẫn vào cư xá Đô Thành, lực lượng chức năng, các tình nguyện viên cùng trực bảo vệ chốt “vùng xanh” để không cho người giao hàng, người lạ vào khu vực.

Khi shipper tới, người tại chốt bảo vệ sẽ nhận hàng, nhu yếu phẩm từ những người giao hàng giúp người dân. Qua ba lớp chuyển, hàng hóa được đặt vào ghế nhựa, bàn sắt sau đó người dân sẽ đến lấy chứ không chạy xe vào bên trong như trước.

Ngay cả việc trả và nhận tiền thối cũng được hỗ trợ. Từ hàng hóa, tiền, xe cộ đều được xịt khử khuẩn sau khi giao nhận.

Đến nhận hàng có chị Nguyễn Thanh Thủy – người dân cư xá được shipper gọi ra nhận thùng hải sản hơn 30 kg của người nhà từ Phan Thiết gửi vào. Hai tình nguyện viên giúp chị đưa thùng xốp lên xe máy sau khi khử khuẩn, chị Thủy cũng chia sẻ bản thân mình rất ủng hộ mô hình này.

“Phải mất công ra lấy đồ nhưng tôi thấy an toàn. Trước đây người giao đi lại trong cư xá khiến nhiều người lo lắng dịch lây lan”.

Được biết, chốt “bảo vệ vùng xanh” được chia 3 ca, mỗi ca có 2-3 tình nguyện viên, cán bộ phường cùng với cảnh sát làm việc từ 6h đến 23h. Khi vào giờ cao điểm số người giao hàng tập trung đông thì người trực sẽ mở loa phóng thanh cầm tay nhắc nhở giữ trật tự, đứng giữ khoảng cách 2 mét, hạn chế trò chuyện. Những người còn lại sẽ hướng dẫn mọi người và hỗ trợ đưa đồ tới tận nơi cho người không thể ra nhận.


Ảnh: Hà An
Tương tự, tại con hẻm khác ở đường Nguyễn Đình Chiểu cũng có “chốt bảo vệ vùng xanh” do anh Trần Minh Tân, 32 tuổi, là người dân trong hẻm phụ trách.

Anh Tân cho biết, sau khi nghe tổ dân phố kêu gọi anh liền xung phong ra trực chốt, anh cho biết hầu hết người dân đều chấp hành, ủng hộ việc này.

Làm công việc này để ngăn không cho dịch xâm nhập, góp phần bảo vệ sức khỏe những người trong gia đình – anh Tân nói.


Ảnh: Hà An
Ngoài ra, những người giao hàng đều được ghi lại thông tin để phòng trường hợp có yếu tố dịch tễ sẽ thuận lợi cho việc truy vết.

“Mình đi giao hàng các chỗ khác thì đều chạy thẳng vào hẻm, riêng phường này giám sát khá chặt chẽ. Mình thấy thuận lợi cho anh em giao hàng đỡ chạy lung tung lây lan dịch bệnh” – Nhân viên giao hàng nhanh, anh Giang Út Em chia sẻ.


Ngoài các chốt tại phường 4, quận 3, nhiều con hẻm khác trên địa bàn thành phố người dân cũng treo bảng không cho người lạ, người giao hàng vào hẻm. Mọi giao dịch cần liên hệ ra đầu hẻm để thực hiện, một cách người dân bảo vệ mình trong lúc dịch bệnh căng thẳng.

Phường 5, quận Phú Nhuận cũng lập 7 chốt tương tự, chủ yếu ở các hẻm nhỏ, hẻm cụt. Theo Chủ tịch UBND phường 5 Trần Huy Phong, thời gian này người dân nhiều hẻm không muốn người lạ vào, đặc biệt người giao hàng. Từ thực tế này, chính quyền bàn với các tổ dân phố cử người lập chốt để giám sát chặt.

Người giao hàng được yêu cầu đứng ngoài các hẻm, giãn cách để đảm bảo an toàn

Ông Phong nói và cho biết sau thời gian thực hiện sẽ điều chỉnh hoạt động các chốt để hiệu quả hơn.

“Sau mấy ngày các chốt được lập, chúng tôi thấy người giao hàng ra vào các hẻm giảm 80-90%, hạn chế phần nào nguy cơ lây lan dịch”.

Chiến dịch giữ vững và mở rộng “vùng xanh” được TP HCM thực hiện trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố sẽ sử dụng bản đồ nguy cơ Covid-19 để theo dõi, đánh giá việc triển khai. Bản đồ có 4 mức độ: màu xanh là bình thường; màu vàng là nguy cơ; màu cam là nguy cơ cao; mức đỏ là nguy cơ rất cao.

Leave A Reply

Your email address will not be published.