Tổng thống Trump hướng tới mục tiêu chấm dứt các cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông.

Tổng thống Trump hướng tới mục tiêu chấm dứt các cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông.

Bộ Tư lệnh đặc trách miền Trung của Mỹ đã triển khai máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông, tăng cường sự hiện diện chiến lược của không quân trong khu vực như một phương tiện để “răn đe hành vi xâm lược và trấn an các đối tác và đồng minh của Mỹ”, tuyên bố của quân đội Mỹ đưa ra hôm 22/11.

Động thái này được thực hiện ngay sau khi ông Trump ra quyết định rút thêm quân khỏi khu vực trước ngày 15/1/2021, tiếp tục giảm lực lượng xuống còn khoảng 2.500 người ở Afghanistan và Iraq.

Tuần trước, chính quyền Trump tuyên bố cắt giảm binh sĩ ở Afghanistan và Iraq theo thỏa thuận hòa bình với Taliban hồi đầu năm nay, cũng như theo tinh thần chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 với cam kết chấm dứt mọi cuộc chiến tranh toàn cầu đang diễn ra của quân đội Mỹ.

 “Khả năng nhanh chóng đưa lực lượng ra vào xung quanh đấu trường để giành, giữ và khai thác thế chủ động là chìa khóa để ngăn chặn hành động xâm lược tiềm tàng”, Trung tướng Greg Guillot, Tư lệnh Lực lượng Không quân 9 của Mỹ, nhấn mạnh.

“Những nhiệm vụ này giúp phi hành đoàn máy bay ném bom làm quen với không phận và chỉ huy của khu vực, kiểm soát các chức năng và cho phép tích hợp với các khí tài của Mỹ và đối tác ở đấu trường, tăng khả năng sẵn sàng tổng thể của lực lượng tổng hợp”.

Nhiệm vụ này trùng với sự hiện diện hôm 21/11 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại vòng đàm phán hòa bình mới giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan, được tổ chức tại Qatar.

Hiện tại, quân số Mỹ có khoảng 3.000 người ở Irag và 4.500 người ở Afghanistan. Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, lần cuối cùng máy bay ném bom B-52 “Stratofortress” có mặt ở Trung Đông là vào đầu năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *