Hàng trăm mét kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng (đoạn từ cầu Bình Lạng đến cầu Đôi ở phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) bị sụt lún, gãy sập. Một số nhà dân dọc theo bờ kè cũng vì thế sụt lún phần móng, sập tường, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Tuyến kè hai bên bờ khe Bình Lạng được đầu tư xây dựng với tổng mức gần 20 tỷ đồng. Trong đó, giá trị xây lắp của công trình hơn 13,7 tỷ đồng do Công ty CP Thảo Nguyên thi công. Công trình do UBND thị xã Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 6/2019. Thời hạn thực hiện trong 9 tháng.

Đến nay, dự án đã chậm tiến độ hơn 6 tháng nhưng công trình vẫn chưa thể hoàn thiện, nhiều đoạn sạt lở, mất dần kết cấu.

Theo người dân địa phương, khu dân cư dọc bờ kè có 60 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 12 hộ chưa thống nhất được phương án giải phóng mặt bằng và di dời đến khu tái định cư. “Khu vực này ít khi xói lở nhưng từ khi bờ kè triển khai xây dựng song chậm hoàn thiện đã khiến phần kè sạt lở, xói mòn sau các mưa lớn kéo dài”, người dân phường Bắc Hồng cho hay.

Bờ kè xói lở khiến căn nhà 3 tầng của gia đình anh Phong ở phường Bắc Hồng bị gãy sập phần móng và bờ tường phía sau. Nhà thầu phải dựng cọc tre để tạm gia cố đoạn kè, tránh sạt lở thêm, ảnh hưởng đến phần móng và căn nhà bên trong. Người dân lo lắng nếu không kịp sửa chữa thì cả căn nhà sẽ bị đổ sập xuống suối khi mưa lớn kéo dài.

Lo lắng đất dọc bờ kè tiếp tục sạt lở làm ảnh hưởng nhà bên trong, người dân phải sử dụng nhiều bao tải cát lớn chắn các khu vực đã sạt lở.

Những căn nhà bị xói lở ăn vào tận móng, nguy cơ đổ sập rất lớn.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh nói rằng nguyên nhân chính dẫn đến việc công trình kè Bình Lạng chậm tiến độ là do dự án chưa được bàn giao mặt bằng sạch trên toàn tuyến. Đến nay, nhà thầu thi công hoàn thành gần 40% khối lượng công trình. Trong ảnh là những tấm rọ bằng thép B40 đã hoen gỉ, nằm ngổn ngang dọc khu vực công trình.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Viết Khanh, Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng, cho biết địa phương đã kiến nghị các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng còn lại để bàn giao cho nhà thầu tiếp tục thi công sớm hoàn thành dự án, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Phường Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, chấm xanh). Ảnh: Google Maps.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *