Khối đá ghi tên Quảng trường Hùng Vương rụng mất dấu đã lâu nhưng chưa được khắc phục. Ảnh: C.T

 

 Đó là những lỗi rất nhỏ, thế nhưng lại là những điểm trừ đáng kể cho văn hóa, du lịch. Để khắc phục những lỗi này, thiết nghĩ cần sự quan tâm trách nhiệm hơn nữa của ngành, địa phương quản lý.

Khi gắn tên của một nhân vật lịch sử, văn hóa cho một con đường, đó là cách xã hội ghi nhận, lưu truyền và đồng thời tri ân những đóng góp, cống hiến của nhân vật đó cho cộng đồng. Thế cho nên, treo biển tên đường phải chính xác tuyệt đối họ, tên nhân vật, ấy là điều đương nhiên và có ý nghĩa quan trọng. Vậy mà, trên con đường mang tên cố nghệ sĩ Lư Hòa Nghĩa, vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” tấm bảng mang tên “Lưu Hòa Nghĩa” rất nhiều năm nay. Chúng tôi đã phản ánh trên mục Ống kính phóng viên của báo Bạc Liêu mà vẫn chưa thấy có một động thái nào thay đổi để trả lại tên đúng cho cố nghệ sĩ tên tuổi và nhiều đóng góp cho sân khấu cải lương Việt Nam.

Nếu như cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu là người sinh ra bản “Dạ cổ hoài lang” – tiền thân của vọng cổ – thì cố nghệ sĩ Năm Nghĩa (Lư Hòa Nghĩa) là người đầu tiên có công phổ biến rộng rãi bản vọng cổ “Vì tiền lỗi đạo” nhịp 8. Vốn là một thầy giáo say mê đờn ca tài tử, Lư Hòa Nghĩa đã đổi mới, nâng tầm cũng như phổ biến vọng cổ lên tận Sài Gòn và lan tỏa khắp trong lẫn ngoài nước bằng bản “Vì tiền lỗi đạo” do ông sáng tác, mở ra thời kỳ ca vọng cổ và thu đĩa hát. Nghệ sĩ Lư Hòa Nghĩa cũng là người sáng lập gánh hát Thanh Minh nổi tiếng ở Sài Gòn từ năm 1949.

Một tên tuổi khắp nơi đều biết như vậy, một nhân vật văn hóa đặc biệt của Bạc Liêu như thế, mà tên đường mang tên ông lại để sai ngay từ cái họ? Đó là điều khó có thể chấp nhận!

Quảng trường Hùng Vương của tỉnh là một trong 9 điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL. Bạc Liêu cũng đang tính cách chăm chút điểm du lịch này để phục vụ du khách chuyên nghiệp hơn. Thế mà, khối đá ghi tên của quảng trường bị… rụng dấu một thời gian rất dài mà chưa thấy được khắc phục?! Đập vào mắt người đi đường và du khách là tấm biển: “Quang trương Hùng Vương – Hung Vuong Square”. Biển hiệu được thiết kế song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh). Dù mọi người có thể… đoán được nhưng tiếng Việt khi nếu thiếu dấu, ngữ nghĩa của từ sẽ không chính xác nữa! Điều đáng nói, đây là biển mang tên của một công trình văn hóa lớn tại trung tâm TP. Bạc Liêu – một điểm du lịch tiêu biểu cấp khu vực.

Cũng được mục Ống kính phóng viên – báo Bạc Liêu nhắc nhở về tình trạng khi nâng cấp công trình di tích lịch sử – văn hóa đồng hồ đá Thái Dương (trên địa bàn TP. Bạc Liêu), bộ phận thi công đã mắc lỗi về hệ thống thoát nước xung quanh khu vực này, thế nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được khắc phục?! Chỉ cần một cơn mưa trút nước xuống thì toàn khu vực xung quanh đồng hồ đá (dĩ nhiên kể cả chiếc đồng hồ) đều chìm trong mênh mông nước đến vài tiếng đồng hồ sau đó. “Đáng lý ra khi thi công, phải tính đến phương án thoát nước cho khu vực này, chứ điểm du lịch mà ngập nước vậy thì bất tiện cho du khách tham quan quá!”, một du khách đến từ Hà Nội phản ánh với chúng tôi.

Đồng hồ đá được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh năm 2006. Các động thái duy tu để nâng cấp cho một điểm đến của du lịch Bạc Liêu đã được ngành chức năng quan tâm, nhưng đáng tiếc, trong quá trình thi công đã mắc phải lỗi không mong muốn. Vậy thì khắc phục nhanh chóng là điều cần quan tâm tiếp theo, dù mùa mưa đã sắp hết nhưng đến mùa mưa năm sau, chắc chắn sẽ tái diễn! 

Công viên văn hóa Lê Thị Riêng tôn vinh nữ anh hùng liệt sĩ kiệt xuất của Bạc Liêu, thế nhưng cũng một thời gian dài và cho đến giờ, một trong hai mặt bảng tên công viên đã xuống cấp, rơi rụng không còn đủ chữ…

Chăm chút cho các công trình văn hóa ngay từ những khâu nhỏ nhặt nhất, chú ý các biển hiệu tên đường gắn với tên nhân vật lịch sử văn hóa sao cho chính xác tuyệt đối, là những phần việc rất đáng được lưu tâm. Việc tuy nhỏ nhưng đó là cách thể hiện trình độ văn minh, nét đẹp văn hóa cho những nơi đang lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử quý giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *