Tổng thống Trump thông báo rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris hôm 1/7/2017. Quyết định rút lui chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11. Mỹ là quốc gia đầu tiên rút khỏi hiệp định đa phương về chống biến đổi khí hậu.

“Tôi rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris bất bình đẳng và một chiều, một thỏa thuận rất không công bằng cho nước Mỹ”, Tổng thống Trump tuyên bố ngày 22/11 bên nghề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức trực tuyến, AFP đưa tin.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Hiệp định Paris được xây dựng “không phải để cứu lấy môi trường” mà nhằm hủy diệt nền kinh tế Mỹ.

“Tôi từ chối hy sinh hàng triệu việc làm của người Mỹ và gửi hàng nghìn tỷ USD tới những nước gây ô nhiễm nhiều nhất, phá hoại môi trường tồi tệ nhất, đó là những gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump gọi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận thiếu công bằng với Mỹ. Ảnh: AP.

Tổng thống Donald Trump gọi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận thiếu công bằng với Mỹ. Ảnh: AP.

Ông Trump nhiều lần cáo buộc Hiệp định Paris bất công với Mỹ bởi những nước phát thải khí nhà kính hàng đầu như Trung Quốc và Ấn Độ không bị ràng buộc trách nhiệm cắt giảm khí thải cho tới năm 2030.

Trung Quốc hiện là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, chiếm 28% lượng phát thải toàn cầu, lớn gần gấp đôi con số 15% của Mỹ.

Tuy nhiên, mức phát thải khí nhà kính trên dân số của Mỹ hiện là 16,7 tấn/người, trong khi của Trung Quốc chỉ là 7,6 tấn/người.

Tổng thống Trump cũng cho rằng Mỹ phải chi quá nhiều tiền trong khi Trung Quốc, Ấn Độ và Nga không có nghĩa vụ đóng góp tài chính.

Thực tế, Mỹ đã đóng góp 1 tỷ USD, trong tổng số cam kết 3 tỷ USD, cho Quỹ Khí hậu Toàn cầu do Liên Hợp Quốc thành lập. Trong 5 nước đứng đầu về phát thải khí nhà kính, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga chưa đóng góp vào quỹ này.

Ứng viên Dân chủ Joe Biden, người được dự đoán sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo, tuyên bố ông sẽ tái gia nhập Hiệp định Paris trong ngày đầu tiên nhậm chức.

Ông Biden cũng cam kết kế hoạch trị giá 2.200 tỷ USD để giảm phát thải khí nhà kính của Mỹ xuống 0 vào năm 2050.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *