Một trong số đó có độ tuổi từ 30 đến 40 và có thể có địa vị cao. Xác của người đàn ông này vẫn mang dấu vết của chiếc áo choàng len dưới cổ, Reuters đưa tin.

Người thứ hai, có lẽ từ 18 đến 23 tuổi, mặc áo trùm và có một số đốt sống bị xẹp. Điều này cho thấy người này từng là nô lệ và phải lao động nặng nhọc.

Xác hai người này được tìm thấy ở Civita Giuliana, cách trung tâm thành phố Pompeii 700m về phía tây bắc. Họ được tìm thấy trong một căn phòng dưới lòng đất ở khu vực có một biệt thự lớn đang được khai quật.

Răng và xương của những người đàn ông này vẫn còn nguyên vẹn. Khoảng trống mô mềm của họ được lấp đầy bằng thạch cao, sau đó được khai quật để đường nét cơ thể hiện ra.

Xác nguyên vẹn của hai người đàn ông, dường như là nô lệ và chủ nhân, vừa được khai quật ở Pompeii. Ảnh: Reuters.

Xác nguyên vẹn của hai người đàn ông, dường như là nô lệ và chủ nhân, vừa được khai quật ở Pompeii. Ảnh: Reuters.

“Hai nạn nhân này có lẽ đang tìm kiếm nơi trú ẩn khi bị luồng mạt vụn núi lửa quét qua vào khoảng 9 giờ sáng”, Massimo Osanna, Giám đốc địa điểm khảo cổ, cho biết. “Họ chết do sốc nhiệt. Điều này cũng được thể hiện qua bàn chân và bàn tay siết chặt của họ”.

Bộ trưởng Văn hóa Itlay Dario Franceschini cho biết phát hiện này nhấn mạnh vị thế của Pompeii với vai trò là “một nơi tuyệt vời để nghiên cứu”.

Thành phố Pompeii của La Mã cổ đại, cách đông nam Napoli 23 km, có khoảng 13.000 người sinh sống khi núi lửa phun trào. Thành phố này bị chôn vùi dưới dưới tro, đá bọt và bụi, khiến tàn tích của thành phố và thi thể các nạn nhân được bảo quản trong tình trạng gần như hoàn hảo.

Di tích này chỉ được phát hiện vào thế kỷ 16. Các cuộc khai quật có tổ chức bắt đầu vào khoảng năm 1750. Tuy nhiên, gần đây, sự chú ý hướng vào thi thể các nạn nhân hoặc các tàn tích mới lộ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *