Ngày 12/11, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ (ĐKTW) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại thận tiết niệu vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi san hô mở rộng thận có hạ nhiệt đối với bệnh nhân Lê Tấn Tiên, 60 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Đây là kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện.

Hình ảnh sỏi san hô trên phim chụp Xquang (khoanh đỏ).

Hình ảnh sỏi san hô trên phim chụp Xquang (khoanh đỏ).

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, bệnh nhân Tiên, nhập viện 3/11 do đau hông trái và thỉnh thoảng tiểu gắt.

Các kết quả siêu âm ổ bụng, scan 2 thận… cho thấy thận có sỏi. Đáng chú, sỏi thận trái dạng san hô, trường hợp này không thể lấy sỏi qua đường bể thận…

Ngày 9/11, ê kíp phẫu thuật do BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc – Trưởng khoa Ngoại Thận Tiết niệu; Ths.BS Trương Minh Khoa – Ths.BS Nguyễn Vĩnh Nghi; BS.CK2 Trần Huỳnh Đào – Trưởng khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật xẻ đôi mở rộng thận trái lấy ra sỏi san hô và nhiều viên sỏi nhỏ có hạ thân nhiệt.

Hiện, bệnh nhân Tiên tỉnh, sinh tồn ổn, không sốt và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ đang thăm khám bệnh nhân Tiên.

Bác sĩ đang thăm khám bệnh nhân Tiên.

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc, sỏi thận chiếm tỷ lệ lớn nhất khoảng 48% trong nhóm bệnh sỏi tiết niệu và đang có xu hướng gia tăng.

Bệnh sỏi thận ở Việt Nam có đặc điểm riêng, đó là bệnh nhân thường đến viện muộn, sức khỏe đã giảm sút, sỏi đã to và có nhiều biến chứng nặng nề như: Sỏi san hô, sỏi thận nhiều viên, nhiễm khuẩn niệu, thận giãn ứ nước, thận hóa mủ, thận xơ teo mất chức năng và suy thận,…

Sỏi san hô là sỏi phân nhánh lớn lấp đầy một phần bể thận, đài thận và chúng có thể là sỏi san hô toàn phần hoặc bán phần, tùy thuộc vào vị trí đài – bể thận.

Sỏi thận san hô là tình trạng các viên sỏi lấp đầy từ 2 nhánh đài thận trở lên, có hình trông giống san hô,…

Khi có sỏi san hô trong thận, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng điển hình như đau lưng, bí tiểu, tiểu ra máu hoặc có thể sốt,…

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp có sỏi thận san hô nhưng không xuất hiện các triệu chứng rõ rệt.

Điển hình là khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ nét nên người bệnh dễ chủ quan không đi khám, khiến sỏi lớn dần và khó điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *