Suốt tháng 10 và nửa đầu tháng 11/2020, cuộc chiến ở Syria tương đối bình lặng, các bên tham chiến không tiến hành bất kỳ hành động quân sự quyết liệt nào. Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn cho thấy một số xu hướng sẽ định hình chiến sự Syria thời gian tới đây.

Dù đã bị đánh bại nhưng các nhóm khủng bố IS nhỏ lẻ vẫn âm thầm hoạt động, có nguy cơ trở thành nhân tố chính gây bất ổn ở phía Đông tỉnh Homs, miền Nam Raqqa, vùng nông thôn Deir Ezzor và các khu vực xung quanh nơi đóng quân của Quân đội Mỹ ở al-Tanf.

IS thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào các đoàn xe dân sự và quân sự di chuyển qua lại giữa Homs và Deir Ezzor cũng như các cuộc tuần tra và trạm kiểm soát của Quân đội Syria tại những khu vực nói trên.

Chẳng hạn như, ngày 14/11, IS đã phục kích một đoàn xe của nhóm an ninh al-Qatirji, lực lượng tham gia bảo vệ các chuyến hàng chở dầu của chính phủ Syria ở miền Nam Raqqa. Vụ việc diễn ra trên tuyến đường Ithriyah – Raqqa, khiến 5 chiến binh ủng hộ chính phủ Syria đã thiệt mạng.

Trước đó một ngày, IS sử dụng thiết bị nổ tự chế đánh bom một xe chở dầu, cũng do nhóm al-Qatirji bảo vệ. Ngày 11/11, IS cũng đã tấn công các vị trí quân sự của Quân đội Syria (SAA) ở phía bắc al-Sukhna và cho nổ tung một đường ống dẫn khí đốt địa phương. 11 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Máy bay chiến đấu Su-34 Không quân Nga đánh bom các vị trí của khủng bố Syria ở Idlib. Ảnh: AFP.

Máy bay chiến đấu Su-34 Không quân Nga đánh bom các vị trí của khủng bố Syria ở Idlib. Ảnh: AFP.

Thỏa thuận giảm leo thang tại vùng Idlib mở rộng và thành lập khu phi quân sự ở phía Nam khu vực một lần nữa bị đình trệ do Thổ Nhĩ Kỳ không muốn cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố liên kết với al-Qaeda như Hayat Tahrir al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkistan vì chúng vẫn giữ vai trò nòng cốt trong lực lượng đối lập do Ankara hậu thuẫn.

Tình hình này sẽ không thể thay đổi nếu không Quân đội Syria không tiến hành một hoạt động quân sự nào đó hoặc Thổ Nhĩ Kỳ phải cương quyết chống lại những kẻ khủng bố ở Idlib. Kịch bản thứ hai có vẻ khó xảy ra vì nó không có lợi cho Ankara.

Lúc này, đến lượt Nga phải ra tay. Các máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã tiến hành một số cuộc tấn công ác liệt nhằm vào thành trì của lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria.

Hầu hết các nhà quan sát tình hình Trung Đông đều nhận định đây là một thông điệp cứng rắn của Tổng thống Nga Vladimir Putin dành cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Với tư cách là lực lượng ủy nhiệm thân cận nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib thì đây không phải là cuộc tấn công của Nga nhằm vào phe đối lập Syria mà nó là một đòn tấn công trực tiếp gửi thông điệp tới Thổ Nhĩ Kỳ”, Chuyên gia Charles Lister, Giám đốc Viện Trung Đông có trụ sở tại Mỹ nhận xét.

Các vụ không kích của Nga đã phát huy tác dụng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến trình rút quân khỏi một số trạm quan sát ở phía tây bắc Syria. Cụ thể, Ankara đã sơ tán khỏi các trạm quan sát ở Maar Hattat, Morek và Sher Mughar, đồng thời bắt đầu rút lực lượng khỏi Qabtan al-Jabal và Sheikh Aqil.

Hầu hết các vị trí này đã bị Quân đội Syria bao vây trong các đợt tiến công chống khủng bố trước đó. Điểm đáng chú ý là, Ankara trước đây từng khẳng định sẽ không rút quân khỏi bất cứ trạm quan sát nào mà nước này thiết lập ở Syria. Đây là một minh chứng cho thấy các nỗ lực “ngoại giao không kích” của Nga đã có những tác dụng rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *