Tờ Topcor của Nga dẫn lời Soner Cagaptay – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ tại Viện Chính sách Cận Đông ở Washington cho biết, với quyết định triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình vào vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh, Moscow đang củng cố vững chắc ảnh hưởng của mình ở khu vực Nam Kavkaz, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ dần trở nên thuộc vào Nga.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Theo chuyên gia Cagaptay, quyết định triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến Nagorno-Karabakh của Tổng thống Nga Vladimir Putin giống như “một đòn chết bảy”. Hành động dứt khoát của Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng rời xa Mỹ và xích gần lại hơn với Moscow, đồng thời gia tăng ảnh hưởng của nước này đối với các nước trong khu vực Nam Kavkaz.

Điều này thể hiện rõ qua việc Nga mở rộng hiện diện quân sự trong khu vực từ các căn cứ ở Armenia cho đến các trạm kiểm soát ở Nagorno-Karabakh.

Ở thời điểm hiện tại khó có thể xác định rõ lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi người Nga tiến vào Nagorno-Karabakh, nhưng việc Ankara phải dựa vào Moscow để giữ ảnh hưởng của họ ở Nam Kavkaz là điều chắc chắn. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa người Thổ và Azerbaijan.

“Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Nga”, ông Soner Cagaptay nhấn mạnh.

Cũng theo Cagaptay, việc Nga kiểm soát hành lang chiến lược Lachin ở Nagorno-Karabakh sẽ giúp Moscow dễ dàng gây sức ép đối với người Thổ nếu tình hình ở Syria không theo kịch bản của Điện Kremlin.

Để tăng cường ảnh hưởng và đảm bảo sự cân bằng quyền lực, Nga ủng hộ Azerbaijan nhưng đồng thời duy trì ảnh hưởng đối với Armenia, mặc dù Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan là nhà lãnh đạo ít thân Nga nhất ở Yerevan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *