Tỷ giá USD thế giới giảm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,66% lên 92,835 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,11% lên 1,1825. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,03% lên 1,3168.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,22% xuống 105,13.

Theo Reuters, tỷ giá USD đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tuần vào thứ Hai (9/11) khi các nhà giao dịch quay sang đầu tư vào các tiền tệ rủi ro với kì vọng rằng Nhà Trắng sẽ thúc đẩy thương mại thế giới và tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ.

Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters)

Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters).

Ông Joe Biden đã vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa vẫn đang giữ quyền kiểm soát Thượng viện, điều này hạ thấp khả năng về gói kích thích tài khóa khổng lồ của Mỹ trong thời gian tới.

Viễn cảnh bế tắc trên đã khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống với dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng định lượng hơn nữa.

Hiện tại, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã đạt đỉnh 28 tháng, trong khi đồng đô la New Zealand tăng 0,6% lên mức cao nhất trong 19 tháng và đô la Úc cũng có mức cao nhất 7 tuần so với đồng bạc xanh.

Đồng nhân dân tệ được xem là đặc biệt nhạy cảm với kết quả bầu cử do nhận thức rằng ông Biden sẽ đi theo đường lối mềm mỏng hơn hoặc dễ đoán hơn đối với Trung Quốc.

Tâm trạng phấn khởi của thị trường sau cuộc bầu cử cũng giúp cổ phiếu tăng mạnh và khiến đồng yen Nhật suy yếu.

Mặc dù vậy, xu hướng bán ra đồng USD đã được kiểm soát bởi những lo lắng tiềm ẩn về đại dịch COVID-19 và vì ông Donald Trump không có dấu hiệu nhượng bộ trong cuộc chiến đấu pháp lí để lật ngược kết quả bầu cử.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch cũng cảnh giác với các đợt đóng cửa nền kinh tế trên thế giới khi các ca nhiễm COVID-19 gia tăng, với tổng số ca lây nhiễm trên toàn cầu đã lên đến 50 triệu, trong đó số bệnh nhân ở Mỹ vượt qua 10 triệu.

Ở một diễn biến khác, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã phục hồi và tăng 2% so với USD sau biến cố Giám đốc ngân hàng trung ương nước này bị cách chức và Bộ trưởng Tài chính từ chức vào cuối tuần qua.

Trước đó, đồng lira đã giảm 30% xuống mức thấp kỉ lục trong năm nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến các nhà đầu tư tại Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng về dự trữ ngoại hối sụt giảm và lạm phát hai con số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *